0916953355

Cách chọn thịt lợn sạch

Thịt heo

Thịt lợn là một trong những món ăn phổ biến đối với người dân. Được chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng. Nhưng để tìm được nguồn thịt chuẩn sạch an toàn thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay nhà HNH muốn chia sẻ tới tất cả bạn đọc về cách chọn thịt lợn sạch nhé!

Thịt lợn là gì?

Thịt heo/ thịt lợn là thịt từ heo. Là một loại thực phẩm rất phổ biến trên thế giới. Tiêu thụ thịt heo của người Việt chiếm tới 73,3%, thịt gia cầm là 17,5% và chỉ 9,2% còn lại là thịt các loại (thịt bò, thịt trâu, thịt dê…). Điều này xuất phát từ truyền thống ẩm thực của người Việt. Thường ăn thịt heo và thịt gà nhiều hơn các loại thịt khác.

Cách chọn thịt lợn sạch

Kiểm tra lớp mỡ – cách chọn thịt lợn sạch đơn giản

Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày.

Một trong những cách chọn thịt lợn sạch với thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc đơn giản nhất đó là kiểm tra lớp mỡ của thịt. Thịt lợn sạch sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm, lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt với nhau. Nếu lớp mỡ và bì càng dày thì chứng tỏ đó là lợn nuôi lâu năm và không bị nuôi tăng trọng.

Các bà nội trợ đi chợ nên tránh những miếng thịt lợn có lớp mỡ mỏng dưới 1cm, phần mỡ và phần thịt liên kết lỏng lẻo và có nước màu vàng gỉ ra.

Chị em nội trợ đi chợ nếu thấy phản thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua.

Dựa vào màu sắc và mùi vị thịt

Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm hơn thịt heo sạch thông thường. Ngoài ra, thịt nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có những đốm đỏ xuất hiện trên da. Thịt lợn sạch thường sẽ có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi.

Về mùi vị, thịt lợn có chất tạo nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

Dựa vào độ đàn hồi

Nếu bạn chạm tay vào bề mặt thịt lợn có chất tạo nạc, bạn sẽ thấy thịt không có độ đàn hồi do bị ứ nước bên trong. Khi thái thịt thành các miếng, ta thấy thịt mềm nhũn, không đứng được, có nước gỉ ra. Lúc rửa thịt, thịt sẽ chuyển sang màu nhạt hơn và có mùi hôi.

Thịt lợn sạch và an toàn sẽ chắc thịt, khi thái không có nước gỉ ra. Thịt lợn cũng sẽ không có mùi hôi và không bị chuyển màu khi rửa thịt.

Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm. Nếu không đứng thẳng được thì đó là thịt đã nuôi tăng trọng

Thịt nhiễm ký sinh trùng

Phổ biến nhất là lợn nhiễm giun sán. Người tiêu dùng cần quan sát kỹ trước khi mua. Nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… Nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp thì không nên mua.

Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.

Theo các chuyên gia, thịt lợn có tẩm hàn the thường thấy rất cứng, nhưng lại khô, thớ thịt không săn chắc, không dính, màu nhìn khá tươi.

Tuy nhiên, khi cắt miếng thịt có hàn the sẽ thấy nhão, rỉ dịch và có mùi không tươi như bình thường, khi rửa sẽ thấy thịt chuyển sang màu nhạt dần, mùi tanh vì ngâm phẩm màu pha tiết lợn.

Trên đây là một số thông tin về cách chọn thịt lợn sạch mà nhà HNH cung cấp, địa chỉ tìm mua thịt lợn uy tín tại Hà Nội: ThucphamHNH.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *